Nấm ăn bức xạ được tìm thấy trong lò phản ứng hạt nhân Chernobyl

Một loại nấm đen có thể ăn bức xạ đã được phát hiện bên trong lò phản ứng hạt nhân Chernobyl khiến giới khoa học bất ngờ.

Năm 1991, loại nấm kỳ lạ đã được tìm thấy mọc lên trên các bức tường của lò phản ứng, khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc đi tìm lời giải do môi trường khắc nghiệt, nặng bức xạ như vậy.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng nhận ra rằng thực tế dường như bực xạ nguy hiểm lại là nguồn thu hút nấm.

Một thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một số loại nấm và xác định rằng nó có một lượng lớn sắc tố melanin cũng được tìm thấy, trong số những nơi khác như trên da của con người.

Những người có tông màu da tối hơn có xu hướng có nhiều melanin, được biết là hấp thụ ánh sáng và làm tiêu tan bức xạ tia cực tím trong da.

Tuy nhiên, trong nấm nó đã hấp thụ bức xạ và chuyển đổi thành một số loại năng lượng hóa học để phát triển.

Trong một bài báo năm 2008, Ekaterina Dadachova – nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Albert Einstein ở New York, đã lưu ý rằng loại nấm thu hút bởi bức xạ dường như không phải là ví dụ đầu tiên của loại này.

“Một lượng lớn bào tử nấm đã được tìm thấy trong các mỏ đá thời kỳ kỷ Phấn trắng đầu tiên khi nhiều loài động vật và thực vật chết”, Ekaterina Dadachova nói.

Thông tin này khiến các nhà khoa học nghĩ tới một giả thuyết đó là nấm có thể có những nơi xa xôi trong vũ trụ nơi sinh vật có thể sống trong môi trường đầy bức xạ.

Một phần của lò phản ứng hạt nhân Chernobyl.

Theo Fox News

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!